Kênh thông tin hỏi đáp

Phương pháp có thai tự nhiên cho phụ nữ tắc vòi tử cung

April 10, 2017 3:45 pm

Hàng triệu chị em vô sinh do tắc vòi tử cung sẽ có thể mang thai tự nhiên nhờ phương pháp này
Trước đây một số nữ giới bị tắc vòi tử cung muốn có con phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng giờ mọi chuyện đã khác.
GS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế vừa chính thức thông báo, lần đầu tiên ở Việt Nam cũng như trên thế giới, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã làm thành công kỹ thuật nong vòi tử cung qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng.

Việc tiến hành thành công kỹ thuật này sẽ giúp hàng triệu chị em phụ nữ bị bệnh lý về tắc vòi tử cung gây vô sinh hiếm muộn có thể mang thai tự nhiên.

Là một trong số những trường hợp đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật này, vợ chồng anh Hoàng Anh Châu, chị Nguyễn Thị Loan (Yên Lộc, Nghệ An) vô cùng vui mừng vì giờ đây họ có thể có con tự nhiên mà không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm nữa.

“Vợ chồng tôi Phát hiện vô sinh thứ phát do tắc vòi tử cung  năm 2012. Suốt gần 5 năm ròng rã tìm cách chữa trị mà không được, khi quyết định sẽ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Phụ sản Trung ương được nhiều bác sỹ giới thiệu về  kỹ thuật giải quyết tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi do chính GS. TS Nguyễn Viết Tiến đang thực hiện .

Sau những đắn đo vì là người bị bệnh đầu tiên được triển khai phương pháp phẫu thuật mới này, vợ chồng tôi đã nhờ trực tiếp GS Tiến mổ với hy vọng sẽ không phải can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm.

Sau ca mổ cách đây một tháng, vợ chồng tôi vô cùng mừng rỡ khi bác sỹ thông báo hai vòi trứng của chị đã thông và hoàn toàn có thể thụ phôi thai tự nhiên, không phải nhờ tới thụ tinh ống nghiệm”, anh Châu kể lại.

Vợ chồng anh Châu cùng GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ về kỹ thuật mới giúp chị em thoát cảnh vô sinh.

Là “cha đẻ” của kỹ thuật này, GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ : “Đại đa số một số trường hợp vô sinh do tắc đoạn kẽ tử cung chỉ có một giải pháp duy nhất là thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, một ca thụ tinh ống nghiệm hiện nay Có kinh phí quá lớn.

người mắc bệnh phải nỗ lực kiếm tiền,  5-10 năm sau mới đủ kinh phí tiến hành thụ tinh thì lúc đó buồng trứng đã  suy, chẳng thể thụ thai được”.

Trăn trở trước những trường hợp đó, GS. TS Nguyễn Viết Tiến cùng nhiều cộng sự đã nghiên cứu được kỹ thuật Có tính nhân văn lớn là phương pháp nong vòi tử cung bằng catherter qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, khi ông và nhiều cộng sự thực hiện thành công 2 trường hợp đầu bằng kỹ thuật mới này, ông cảm thấy rất hạnh phúc bởi “đã vượt qua chính mình”, nhằm mang thêm hy vọng cho một số gia đình đưa ra cách chữa vô sinh.

GS Tiến mong muốn: “Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành thường quy kỹ thuật này, đồng thời sẽ đào tạo những bệnh viện tuyến tỉnh cùng tiến hành , từ đó có thể giúp những gia đình vô sinh hiếm muộn vì nguyên nhân tắc vòi trứng có thể mang thai tự nhiên”.

 

Bài viết liên quan