Kênh thông tin hỏi đáp

Đang mang thai mắc sùi mào gà, thai nhi có giữ được không?

April 1, 2017 2:38 pm

 

Hỏi: Chào bác sĩ,

Vợ chồng tôi cưới nhau được 2 năm rồi, cũng chạy chữa mãi mới có bầu 1 cháu gái. Thế nhưng vừa rồi tôi đi khám thai và phát hiện mình bị lây bệnh sùi mào gà từ chồng. Chồng tôi do công việc nay đây mai đó theo công trình khắp mọi miền đất nước nên cũng khó tránh khỏi việc ăn bánh trả tiền. Nhưng tôi thật không ngờ rằng anh ấy lại mang bệnh về cho vợ cho con. Hiện tôi đang mang bầu ở tháng thứ 4 nên tôi vô cùng lo lắng, liệu sùi mào gà có ảnh hưởng tới con của tôi không? Tôi muốn hỏi bác sĩ, đang mang thai mắc sùi mào gà, thai nhi có giữ được không?

[email protected]

Trả lời: Chào bạn,

Trước hết rất chia sẻ với hoàn cảnh hiện tại của bạn. Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm. Tuy nhiên bạn cần bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề của mình một cách hợp lý nhất.

Đối với bệnh sùi mào gà, đây là bệnh thường gặp ở những đối tượng thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn, người có nhiều bạn tình… Sùi mào gà do virus HPV gây ra và chủ yếu lây truyền qua việc có quan hệ tình dục không được bảo vệ với người có bệnh (tức là quan hệ tình dục với người bị sùi mào gà mà không sử dụng biện pháp bảo vệ gì), lây từ mẹ sang con (khi sinh thường), tiếp xúc gián tiếp (dùng chung quần áo, đồ lót, khăn tắm của người bệnh),…

Thông thường tổn thương sùi mào gà thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, hậu môn và miệng. Ở giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch kém nên sùi mào gà càng có nguy cơ phát triển nhanh hơn, đặc biệt là khi tổn thương bệnh lan vào âm đạo, tử cung gây bít tắc cổ tử cung sẽ cản trở quá trình sinh nở hay các biến chứng khác ảnh hưởng tới thai kỳ.

Ngoài ra phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà nếu không đươc khám chữa kịp thời và đúng các cũng có thể xảy ra tình trạng sinh non, thậm chí là sảy thai, đặc biệt là có thể lây bệnh sang cho con khi sinh thường dẫn tới gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ như gây u nhú thanh quản thậm chí gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó bệnh nhân bị sùi mào gà cũng có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn hay thậm chí là ung thư cổ tử cung (với nữ giới) hay ung thư vòm họng (nếu mắc sùi mào gà ở miệng)…

Việc điều trị sùi mào gà là không thể chậm trễ bởi giai đoạn mang thai rất nhạy cảm,  bị sùi mào gà sẽ làm hệ miễn dịch bị suy giảm, sự hoạt động của virus có thể ảnh hưởng tới thai nhi hay khi sinh thường bệnh có thể lây từ mẹ sang con, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe trẻ sơ sinh.

Do đó, với tình trạng của bạn, tốt nhất hãy sớm đi khám sớm tại các sơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn cũng như điều trị bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

 

Bài viết liên quan