Hương vị trung du Tam Sơn, Vĩnh Phúc

Một vùng quê yên bình mang lại cho bạn tấm vé trở về tuổi thơ, nơi có những loài cây sẽ cho bạn cảm nhận được hương vị của vùng trung du, hãy cùng ghé thăm Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc.

Tam Sơn có tháp Bình Sơn, được xây dựng vào thời Lý – Trần, cách đây 700 năm, tháp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người dân xã Tam Sơn, dù đi xa về gần đều hướng về tháp cổ kính của mình.

Đến với miền đất này bạn cũng sẽ ngạc nhiên về cảm giác như một “rừng” sắn. Xung quanh loài cây dân giã này là cả một câu chuyện hết sức cảm động của con người nơi đây. Ngày xưa mỗi gia đình đều có dựng một rặng sắn trước cửa, hình ảnh những chiếc là sắn xòe ra như vẫy gọi những người con tham gia kháng chiến, vào bộ đội với thông điệp mong các con mau chóng trở về.

 

“Cây lúa non chờ từng cơn mưa nhỏ

Cây lúa trổ nước đổ trên nguồn
Cả quê hương rạo rực thơm đất mới
Đang chờ sức người vun xới những mầm xanh”

Những bó lúa thơm mùi mát dịu, mang một cảm giác thanh lành chỉ có ở những vùng thôn quê. Miền quê nơi đây sắn mọc quanh đồi, sắn nồng mùi nhựa; những cánh đồng lúa thơm mùi mạ non, mùi bùn, mùi mồ hôi của cha mẹ, những người nông dân…

Nếu hỏi miền trung du có hương gì đặc biệt, thì hãy đến với vùng quê Tam Sơn. Và nếu được hỏi hương trung du có mang đi được không, thì tôi sẽ trả lời: Hương trung du sẽ theo bạn đi mãi.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *