Sá sùng đặc sản của vùng biển Hạ Long bạn nên thử

Về với biển Vịnh Hạ Long ngoài tắm biển ngắm cảnh thiên nhiên thì du khách cũng không quên thưởng thức các món ăn hải sản, trong đó nhất định phải thử món sá sùng Vịnh Hạ Long ít nhất một lần, đây là món ăn còn rất lạ đối với nhiều du khách nhưng khi thưởng thức thì hương vị không chê vào đâu được.
Sá sùng hay còn gọi là trùng biển hay sâu cát, chúng sống ở hang sâu dưới cát và có màu nâu đỏ, trên mình chúng thì có những sợi nhỏ li ti nhìn rất lạ. Chế biến sá sùng không hề đơn giản mà nó đòi hỏi sự chuyên nghiệp và khéo léo, trước hết người ta sẽ rạch thân sá sùng lột nó ra để chà xát thật kỹ với muối làm như vậy là để cho sá sùng hết cát và hết mùi tanh, sau khi chà muối thì họ sẽ tiếp tục rửa thật sạch dưới vòi nước đến khi nào sá sùng có màu trắng ngà như vậy mới là sạch. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nó và đây là món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu của người dân địa phương và thực khách ở đây, sá sùng được chế biến dưới nhiều món như chiên, xào,… nhưng phổ biển nhất nướng ăn chấm với tương ớt như ăn mực nướng vậy, buổi chiều tối ở trên bờ biển du khách đi dạo sẽ bắt gặp cảnh những đoàn tham quan ngồi quây quần bên nhau, bên bếp nướng sá sùng bằng cồn, cùng hát hò ngắm biển đêm và thưởng thức sá sùng.

Bởi sá sùng có vị ngọt tự nhiên nên khi chế biến người ta sẽ không co bột ngọt, đường. Ngoài ra nhiều nhà hàng còn sử dụng sá dùng như một dạng tôm khô để chế biến các loại nước lèo làm phở, bún,…. Nên khi thưởng thức tô phở hay bún du khách đều cảm nhận được vị thanh ngọt đậm đà của sá sùng.
Hiện nay ở Vịnh Hạ Long chưa có khu nuôi sá sùng để phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách bởi món ăn này vẫn còn lạ đối với nhiều du khách, nhưng trong tương lai và với hương vị tự nhiên sá sùng sẽ ngày càng được khách du lịch biết và thưởng thức nhiều và chắc chắn du khách sẽ được tham quan những khu nuôi sá sùng tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *