Kênh thông tin hỏi đáp

Nguyên nhân và cách phòng chống viêm âm đạo

December 22, 2016 3:56 pm

Cháu mới đi khám và được chẩn đoán là viêm âm đạo, bình thường cháu vệ sinh sạch sé lắm sao lại vẫn mắc bệnh được. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân và cách phòng chống viêm âm đạo như thế nào? Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu, cháu xin cảm ơn bác sĩ.

Viêm âm đạo là căn bệnh nằm trong nhóm bệnh viêm nhiễm phụ khoa và rất thường gặp, nó được hiểu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại âm đạo của người phụ nữ. Nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày không đúng cách. Một số chị em có thói quen vệ sinh vùng kín “quá sạch”, một ngày vệ sinh nhiều lần, thụt rửa âm đạo, vệ sinh bằng những loại dung dịch vệ sinh không phù hợp, thói quen sử dụng băng vệ sinh hằng ngày,dùng các loại giấy vệ sinh không đảm bảo chất lượng, nguồn nước vệ sinh không sạch sẽ, mặc quần áo quá chật,…Những thói quen này vô tình làm mất cân bằng độ pH trong âm đạo, gây viêm nhiễm. Bởi trong âm đạo luôn có sự chung sống của nhiều loại vi khuẩn cả có lợi và có hại, khi môi trường âm đạo bị thay đổi, sẽ tao ra những điều kiện để các hại khuẩn phát triển và gây bệnh.

Bên cạnh những nguyên nhân phổ biến trên, khi âm đạo xuất hiện mùi khó chịu có thể là do một số những lý do như tổn thương vùng kín, nhất là sau khi sinh và ung thư cổ tử cung hay âm đạo.

Ngoài ra, nguyên nhân viêm âm đạo còn bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục không an toàn, không sạch sẽ, không chung thủy sẽ dễ khiến các tác nhân gây hại tấn công và gây viêm

Một số nguyên nhân khác gây viêm âm đạo bao gồm căng thẳng, sử dụng thuốc kháng sinh, hệ miễn dịch suy giảm,…

Cách phòng tránh viêm âm đạo khá đơn giản, chị em có thể dựa vào những nguyên nhân gây bệnh để có cách phòng tránh hiệu quả. Chị em nên chú ý vệ sinh vùng âm đạo hằng ngày (ngày 2 lần) bằng nước sạch, hoặc nước muối pha loãng, hoặc những loại dung dịch vệ sinh được khuyên dùng. Tránh dùng những loại xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng âm đạo. Khi vệ sinh thì vệ sinh theo hướng từ trước ra sau và chỉ vệ sinh vùng bên ngoài, không thụt rửa âm đạo. Luôn giữ cho vùng kín khô thoáng bằng cách mặc quần áo rộng rãi thoáng mát, thay quần lót 2 lần/ngày.

Thực hiện tình dục an toàn để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Khi đã mắc bệnh phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

Bài viết liên quan