Kênh thông tin hỏi đáp

Bí quyết kho cá ngon

December 21, 2016 4:41 pm

Làm thế nào để kho cá ngon thơm và chắc thịt? Đó là cả một bí quyết nhé các bà nội trợ. Hãy áp dụng các cách làm dưới đây.

Cách 1: Không cho dầu/mỡ khi ướp cá

Tuy cho dầu hoặc mỡ khi ướp cá gia vị sẽ ngấm hơn nhưng theo kinh nghiệm nhiều chị em nội trợ thì làm thế khi kho cá, cá sẽ bị mềm, thịt không được chắc.

Cách 2: Kho hai lửa

Với những loại cá đồng cá sông trước khi kho chị em nên ướp với đường, rồi muối và các gia vị khác cho cá săn, cứng trong 30 phút. Đun đến khi sôi thì hạ lửa, kho liu riu đến khi cá chín rồi tắt bếp. Để cho cá nguội hẳn thì tiếp tục kho tiếp lần thứ 2. Việc kho lại lửa lần 2 này sẽ giúp miếng thịt cá săn chắc, thơm bùi. Lúc kho gần được mới thêm xíu dầu/ mỡ để miếng cá thêm bóng, chắc nhưng đỡ khô.

Với cá biển, để đỡ tanh mà thịt lại chắc, săn chắc các bà nội trợ nên rán sơ qua sau đó mới cho cá vào kho.

Cách 3: Ướp muối trước khi ướp các gia vị khác

Sau khi làm sạch cá thì bắt đầu cắt khúc, ướp với muối khoảng 1-2 tiếng. Ướp cá với muối trước sẽ làm cho cá ra bớt nước khiến các thớ thịt cá săn, cứng để khi kho không bị nát thịt cá. Sau khi ướp muối, mới thêm các gia vị khác vào ướp cùng ít nhất 20-30 phút rồi kho.

Khi đang kho cá lưu ý, không nên lật, trở miếng cá tránh làm cá nát. Lửa kho cá chỉ nên để liu riu để gia vị ngấm dần vào bên trong từng thớ thịt của cá, khi thấy nước sệt lại cũng là lúc thịt cá săn và chắc.

Nếu có điều kiện chị em có thể tiến hành kho cá chín tới rồi ủ than rơm xung quanh nồi cá kho cho đến khi nước cá kho cạn, thịt thơm bùi, săn lại, xương chín mềm ăn rất ngon.

Chúc chị em thành công!

Bài viết liên quan