Kênh thông tin hỏi đáp

Ẩm thực đồng quê- Rồng đất vần niêu

December 21, 2016 3:09 pm

Rồng đất hay còn gọi là rươi là đặc sản quý và hiếm bởi không phải vùng đất nào cũng có và cũng nuôi được. Món rươi từ lâu đã trở thành nổi tiếng với người dân Tứ Kỳ, Hải Dương.

Thời điểm tháng 9 tháng 10 là những thời điểm trong năm thường xuất hiện rươi và người dân có thể sử dụng để chế biến ra những món ăn ngon hoặc thu hoạch mang đi bán rất được giá.

Rươi chỉ sinh sống rải rác ở những nơi có diện tích đất ngập úng, có nước sông lên xuống đều đặn tràn vào đồng thuộc một số địa phương các tỉnh đồng bằng châu thổ ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Rươi là đặc sản nổi tiếng của Tứ Kỳ, Hải Dương…Rươi có thể làm các món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, con rươi cung cấp rất nhiều chất bổ, nhiều loại muối khoáng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe.

Món rươi vần niêu đất là món được người dân ở đây ưa chuộng nhất. Gia vị để nấu lên món ăn này thường rất dễ kiếm như măng, gừng, vỏ quýt, hành tươi, rau răm, thịt heo… mỗi nguyên liệu đều không thể thiếu.

 

Để làm món rươi vần, người dân sẽ chuẩn bị một tết bện rơm rồi quấn thành một vòng tròn có kích thước to hay nhỏ phụ thuộc vào kích cỡ của nồi đất.

 

Khi rươi nấu sôi sẽ được bắc ra khỏi bếp, đặt nồi đất vào vòng tròn rơm, rồi tiếp tục châm cho rơm cháy âm ỉ,…

Tiếp theo phủ một lớp tro trấu để om, giữ nhiệt quanh nồi rươi trong khoảng 5-7 tiếng đồng hồ mới lấy ra.

 

Như vậy là đã có được món rươi vần thơm ngon.

Nguồn: Đi chợ quê

Bài viết liên quan