Kênh thông tin hỏi đáp

Chữa bệnh mất ngủ theo các bài thuốc đông y

December 19, 2016 8:01 pm

Khi càng phát triển con người ta càng bị cuốn theo sự sô bồ của cuộc sống, khiến đầu óc luôn căng thẳng. Chính điều này cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ. Những năm gần đây số lượng người mắc bệnh này ngày 1 tăng cao. Có nhiều người tìm đến các phương pháp chữa đông y vì các thang thuốc này lành tính và thường mang lại hiệu quả cao.

Theo quan niệm của những thầy thuốc đông y thì mất ngủ do can khí uất gây ra, người bị bệt mất ngủ thường mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt… chính vì vậy các bài thuốc là sự kết hợp của các loại thảo dược nhằm làm cho tâm can thư thái dễ ngủ.

Có nhiều người thường thờ ơ với những biểu hiện ban đầu của chứng bệnh này hoặc coi nhẹ nó, đến khi bênh đã đến giai đoạn kinh niên mới bắt đầu lo lắng và chữa trị. Việc mắc bệnh mất ngủ tuy không làm bạn chết đi nhanh chóng nhưng lại làm bạn suy nhược dần từ sức khỏe đến trí nhớ. Chúng sẽ thường xuyên làm bạn nhớ nhớ quên quên, ăn không ngon… trường hợp xấu nhất là có thể bị đột quỵ.

Chính vì những tác hại này mà các thầy thuốc đông y từ xưa tới nay luôn tìm ra nhiều đơn thuốc có thể chữa trị rất điểm bệnh này. Và lưu truyền từ xưa đến nay có 3 bài thuốc hiệu quả nhất đó là :

Bài thuốc 1: Chủ trị can khí uất

Đây là trường hợp thường gặp ở rất nhiều người mà nó thường biểu hiện ra ngoài rất dễ nhận thấy, nếu quan sát thường này bạn sẽ thấy 1 số biểu hiện như : dễ nóng tính, luôn thấy bồn chồn, mệt mỏi và buồn bã. Bởi can khí uất làm cho bạn không có giấc ngủ sâu hoặc không thể ngủ đủ giấc kèm theo đó là thường xuyên bị chóng mặt. Đặc biệt hiện tượng này gặp ở rất nhiều người già.

Để chữa bệnh này, bạn có thể tham khảo thang thuốc bao gồm: “Sài hồ 12g, bạch truột 8g, sinh địa 12g, hạc hà 8g, táo đỏ 3 quả, cam thảo 6g, gứng nướng chín 1g, trần bì 6g, mạch môn 12g, hàng cầm 8g, bán hạ 12g”.  Bài thuốc này cho nước vào sắc lửa nhỏ đun 5 bát nước lấy 3 bát nước sau đó uống chia thành 3 bữa để có tác dụng tốt nhất.

Bài thuốc 2: Tâm tỳ hư

Cũng là 1 nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ, nhưng nếu do nguyên nhân này ngoài những triệu chứng giống như bệnh chủ trị can uất thì người bệnh còn có các biểu hiện chân tay mệt mỏi, đãng trí và thường xuyên mê man. Để trị dứt điểm có thầy thuốc đã có sự kết hợp làm ra bài thuốc bao gồm : “Thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn …mỗi vị 12g, bạch truột 16g, hạt sen 16g, quế nhục 4g, cam thảo 4g, mộc hương 4g” . Đem sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn 3 bát thì chia ra uống 3 lần trong một ngày.

Bài thuốc 3: Thận âm hư

Bệnh này hay còn gọi là nóng trong, triệu chứng dễ nhận thấy là luôn buồn bực, đau lưng, chóng mặt và bị táo bón. Để trị bệnh này phải trị được chứng nóng trong bằng cách dùng các loại thuốc : “Thục địa 20g, đan bì 10g, hòa sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù mỗi loại 12g”. Cũng sắc lấy 3 bát nước uống trong ngày. Đặc biệt cần kiêng những đồ ăn cay nóng khó tiêu hóa và những đồ có tính lạnh như hải sản…

Đó là 1 vài bài thuốc chữa trị bệnh mất ngủ, các bài thuốc khá lành tính và thường không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên để chữa trị được tốt nhất ta nên tìm đến các thầy thuốc để bắt mạch và kê đơn chính xác nhất.

Nguồn: Đi chợ quê

Bài viết liên quan