Kênh thông tin hỏi đáp

Hoa mào gà phương thuốc đông y dễ tìm chữa nhiều bệnh

December 15, 2016 7:02 pm

Hiện nay mặc dù y học phương tây có rất phát triển thì những bài thuốc đông y cũng vẫn không hề mất chỗ đứng. Có nhiều bài thuốc đông y mà ngay cả các nhà nghiên cứu thuốc tây y cũng không thể lý giải hết tác dụng của nó.
Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc đông y hay và những nguyên liệu để làm ra thuốc lại rất gần gũi với đời sống thường ngày của chúng ta. Chẳng hạn trong bài viết này xin đề cập tới 1 loại hoa tưởng chừng đơn giản chẳng có tác dụng gì lại có thể chưa được rất nhiều bệnh đó là hoa mào gà.

hoa-mao-ga-thuoc-dong-y

Hoa mào gà

Hoa mào gà hay còn có tên là bông mồng gà, tên khoa học của loài hoa này là Celosia argentea L. var. cristata (L.) Kuntze (C, cristata L.). Đây là loại hoa thuộc họ rau dền. Chắc chắn với nhiều người thì loại hoa này không có gì lạ lẫm mà đôi khi còn rất quen thuộc vì chúng thường được trồng trong sân nhà hay vườn để làm cảnh.

Hoa mào gà này ưa sáng và chỉ có thể trông ngoài trời nơi có thể hấp thụ nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Một điểm đặc biệt của loài hoa này là chúng rất dễ trồng, chúng có thể tự sinh sôi khi có điều kiện phát triển là ánh sáng và đủ đất, chứ không cần chăm bón quá nhiều. Loại hoa này bắt đầu nở rộ vào tháng 7 đến tháng 9 và có quả và tháng 10 và tháng 11. Có nhiều người khá ngạc nhiên và chưa từng được nhìn loại quả của cây hoa này.

Mào gà rất lành tính nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y. Đối với những người nha nông mặc dù không có biết nhiều về chế thuốc hay kết hợp thuốc nhưng cũng biết dùng loại hoa này để chữa các bệnh đơn thuần như lỵ ra máu, xích bạch đới, băng huyết, rong kinh hay dị ứng, chữa sốt..Tuy nhiên các cu ở nhà vẫn còn hạn chế nên không thể phát huy hết tác dụng của loại hoa này. Sau đây sẽ là 1 vài bài thuốc nhỏ từ hoa mào gà mà bạn có thể tham khảo chưa bệnh như:

hoa-mao-ga-nguyen-lieu-thuoc-dong-y

Hoa mào gà nguyên liệu thuốc đông y

Chữa mề đay

Đây là bệnh phổ biến trong đời sống thường ngày, bạn có thể tham khảo cách chữa. Dùng 15g hoa mào gà trắng cộng thêm 8g quả ké đầu ngựa và 10 quả hồng táo mang sắc lấy nước uống còn vết mề đay rửa bằng nước mầm non của hoa mào gà đỏ.
Chữa bệnh rong kinh

Đây là bệnh hay thường gặp ở phụ nữ, trước kia chưa có sự phát triển của y học phương tây, trong các sách đông y cũng có đề cập tới cách chữa bệnh này bằng hoa mào gà. Có thế chữa bằng cách hoa mào gà trắng đen phơi khô sau đó tán thành bột hòa với rượu uống, dùng từ 1 đến 2 lần 1 ngày. Hoặc có cách khác đó là dùng hoa mào gà đỏ đun lên cùng rượu trắng để uống.
Dùng để chữa bệnh viêm âm đạo

Cũng là loại bệnh gặp ở phụ nữ, trong bài thuốc này sẽ dùng hạt của hoa mào gà cùng với xà sàng tử đem đi sắc lấy nước rửa 2 đến 3 lần 1 ngày sẽ làm bệnh thuyên giảm rất nhanh. Tuy nhiên bài thuốc này sẽ không dùng vơi phụ nữ mang thai.

Bài viết liên quan