Kênh thông tin hỏi đáp

Cẩm nang dinh dưỡng để cho bé của bạn phát triển cân đối

December 15, 2016 8:41 pm

Những đứa bé kháu khỉnh bụ bẫm khỏe mạnh luôn được yêu thích và bố mẹ nào cũng mong muốn con mình được như vậy. Tuy nhiên bạn không biết rằng ở giai đoạn 6 đến 24 tháng đây là giai đoạn bé có nhu cầu dinh dưỡng rất cao nên nếu bạn không cung cấp đủ vào giai đoạn này thì bé dễ dàng bị suy dinh dưỡng và mắc nhiều bệnh tật.

Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Theo như rất nhiều nghiên cứu thì bố mẹ thường chỉ quan tâm đến cân nặng của bé hơn là chiều cao mà không biết rằng chiều cao cũng là thước đo tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của bé hiện tại và sau này như thế nào. Nếu không có 1 cẩm nang dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ bé sẽ mắc các bệnh béo pì mà chiều cao không tăng còn làm ảnh hưởng đến cả sự phát triển của trí não. Vậy bạn cần phải tuân theo nguyên tắc như thế nào? Để bé vừa có được cân nặng và chiều cao lý tưởng.

Tăng dầu mỡ

Dầu mỡ là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho trẻ nhỏ, nhiều bậc phụ huynh cho rằng nếu tăng lên thì làm trẻ bị bệnh béo phì nhưng không phải như vậy. Việc tăng dầu mỡ hợp lý trong các món ăn của trẻ đang làm cân bằng năng lượng trong cơ thể của bé. Tuy nhiên trẻ nhỏ không như người lớn nên bạn nên chọn các loại dầu mỡ từ thực vật như dầu vừng, dầu nành… những loại dầu này có chưa nhiều Omega 3 giúp bé phát triển hệ miễn dịch và hệ thần kinh tốt

 

Bổ sung kẽm

Có nhiều bé bị bệnh còi xương và chậm lớn, đây thường là những trường hợp thiếu kẽm trong cơ thể. Kẽm là dưỡng chất có vai trò nâng cao sự phát triển của cơ bắp, hệ xương và hệ thần kinh. Nên bố mẹ nên bổ sung các loại dưỡng chất này thường xuyên cho bé thông qua các loại thực phẩm như gan heo, sữa, thịt bì, cá, đậu phộng, hạt điều… đặc biệt là các loại ngũ cốc. Điều này được minh chứng qua việc bạn có thể nhìn khẩu phần ăn của trẻ em Tây so với trẻ em Việt Nam.

Cho trẻ ăn thức ăn đặc

Việc cho trẻ ăn thức ăn loãng bạn chỉ nên thực hiện trong giai đoạn đầu của ăn dặm, tuy nhiên độ đặc của thức ăn bạn cũng nên tăng dần theo từng giai đoạn. Việc sử dung thức ăn đặc dần không chỉ tập cho bé thói quen ăn cơm sau này mà còn giúp trẻ hấp thu được nhiều năng lượng hơn từ thức ăn.

Bạn sẽ không thể thay đổi bữa trước bữa sau được mà nên có sự từ từ, nếu trẻ không thích ứng quen bạn có thể dùng thêm men amylase theo chỉ định của bác sĩ để trẻ dễ ăn hơn.

 

Tăng cường dưỡng chất

Việc bạn tăng cường dưỡng chất thông qua bạn thay đổi thực đơn ăn cho bé thường xuyên. Điều này không chỉ làm giảm tình trạng chán ăn ở bé mà còn giúp bé tiếp xúc được với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bạn nên say nhuyễn các loại thực phẩm và nấu mềm chúng để cho bé của bạn. Bạn cũng nên tập cho bé ăn các loại trái cây để bé có được thêm nguồn vitamin dồi dào.

Việc căng bằng các dưỡng chất rất quan trong cho việc phát triển cả chiều cao và cân nặng của bé. Chính vì vậy các mẹ cần tìm hiểu kỹ và có cẩm nang dinh dưỡng hợp lý cho bé yêu của mình.

Bài viết liên quan